Trung Quốc che giấu mức độ trầm trọng dịch COVID-19

Trung Quốc có hành động che giấu mức độ trầm trọng của dịch bệnh COVID-19 bằng cách báo cáo thấp hơn con số thực sự các ca bệnh cũng như các trường hợp tử vong tại quốc gia này, theo kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ đệ trình lên Tòa Bạch Ốc hồi tuần qua.

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Tư, 1 Tháng Tư, nói các nguồn tin thông thạo cho hay rằng các con số về ca bệnh và số người chết do Trung Quốc đưa ra là giả tạo.

Dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc từ cuối năm 2019, nhưng quốc gia này chỉ chính thức công bố là có 82,000 ca bệnh và 3,300 trường hợp tử vong, theo các con số do Johns Hopkins University thu thập.

Trong khi đó, ở Mỹ hiện có khoảng hơn 189,000 ca bệnh và hơn 4,000 người chết. Mỹ là quốc gia có số trường hợp bệnh COVID-19 cao nhất thế giới lúc này.

Tuy Trung Quốc sau đó tiến hành biện pháp khóa chặt các thành phố, và nói rằng giúp chặn tình trạng lây lan, vẫn có nhiều sự nghi ngờ, ở cả bên trong và ngoài quốc gia này, về sự khả tín của các con số được chính quyền Bắc Kinh báo cáo.

Chính quyền Trung Quốc cũng liên tục thay đổi cách họ đếm các trường hợp bệnh và số người chết. Trong nhiều tuần lễ, họ không kể tới những người không có triệu chứng bệnh, và chỉ mới hôm Thứ Ba tuần này đưa thêm 1,500 người không có chỉ dấu bệnh vào tổng số chung.

Bên cạnh đó, hàng ngàn hũ tro cốt chất thành hàng bên ngoài các nhà quàn ở tỉnh Hồ Bắc đã khiến tạo ra sự nghi ngờ về sự xác thật của các con số được Bắc Kinh báo cáo.